Quy trình thi công bạt chống thấm HDPE lót ruộng muối

Thực tế trong những năm gần đây ở các vùng sản xuất muối lớn tại Viêt Nam, việc sản xuất muối trên ruộng lót bạt chống thấm HDPE đã giúp tăng chất lượng, và sản lượng muối hơn sơ với ruộng bê tông truyền thống.

Mô hình sản xuất muối bằng bạt chống thấm HDPE cho ra sản phẩm sạch, chất lượng cao, đạt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, thời gian thu hoạch và xoay vụ nhanh. Mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho người nông dân.

bạt lót ruộng muối
Quy trình thi công bạt chống thấm HDPE lót ruộng muối.

Ứng dụng phương pháp sản xuất muối sạch

Như bạn đã biết, các loại bạt HDPE được sản xuất tại Việt Nam, hoặc được nhập khẩu đều có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh cho muối thành phẩm. Hạt muối trắng, kết tinh nhanh, đảm bảo được đầu ra cho nông dân.

Bạt chống thấm HDPE dùng để lót ruộng muối thường là loại bạt được sản xuất trên các dây chuyền hiện đại, có khổ rộng 8m phù hợp với diện tích thực tế ở Việt Nam hiện nay.

Đặc tính của bạt HDPE là có tính kháng UV, thích hợp sử dụng dưới điều kiện thời tiết nắng nóng lâu ngày mà không gây ra hư hại. Bên cạnh đó, các phụ gia được thêm vào đảm bảo bạt có thể kháng khuẩn, kháng acid và có tính trơ với kiềm.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình sử dụng. Đồng thời, nhờ những tính năng nổi bật trên, giúp cho muối được đảm bảo độ sạch, tránh các tập chất, và nhiễm bẩn trong quá trình kết tinh và thu hoạch.

So với các ruộng muối bê tông truyền thống thì chu kỳ kết tính trên bề mặt bạt chống thấm nhanh hơn, thời gian chỉ từ 6 – 7 ngày. Điều này giúp chu kỳ xoay vòng thời vụ được rút ngắn.

Bạt chống thấm HDPE dùng lót ruộng muối thông thường sẽ dùng loại có độ dày 0.5mm – 1.5mm. Đây là loại bạt có tuổi thọ lên tới 20 năm sử dụng, chống chịu được nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng. Đồng thời có thể hấp thụ nhiệt lượng tốt giúp quá trình kết tinh của muối được nhanh hơn.

Đặc điểm của những ruộng muối được lót bạt thường có bề mặt trơn láng, dễ thu hoạch, giảm thiểu được lượng muối tồn dư trên ruộng trong quá trình thu hoạch.

bạt lót ruộng muối
Ứng dụng phương pháp sản xuất muối sạch.

Quy trình thi công lót bạt ruộng muối

Muối được sản xuất ở các ruộng lót bạt chống thấm có sản lượng tăng hơn 40% so với ruộng bê tông truyền thống. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả kinh tế và chất lượng phù hợp, bạn cần thi công theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn thiết kế.

Làm sạch và cải tạo ô nề

Bề mặt ruộng và các ô nê trước khi lót bạt cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Làm phẳng và đầm kỹ bề mặt, loại bỏ gạch đá, các vật nhọn có thể gây hư hại cho bạt trong quá trình sử dụng.

Việc này nhằm giúp cho bề mặt ruộng muối không bị sụt lún, đảm bảo quá trình làm muối luôn ổn định, dễ dàng thu hoạch.

Tạo rãnh neo bạt

Rãnh neo bạt cần được tạo phù hợp với chiều dài và chiều rộng của bạt, tạo rãnh còn giúp cho quá trình trải bề mặt của bạt không bị lồi lõm, rách hay hư hại. Diện tích bạt được cắt lớn hơn ô nề một ít để trùm lên phần mép, nhằm ngăn nước muối không chảy ra bên ngoài ruộng.

Thi công trải bạt chống thấm lót ruộng muối

Thông thường bước thi công có thể sử dụng đinh tre dài 10cm ghim xung quanh ô nề, cứ 30 – 40cm thì ghim 01 đinh tre. Xung quanh đắp gờ để ngăn các ô với nhau, mỗi ô kết tinh dùng ống nhựa xẻ rãnh trên thân ống khoảng 15 – 20cm để dẫn khí ra ngoài.

Dùng keo dán mép bạt lót, trước khi dán phải làm phẳng mặt bạt, ép cho không khí ra hết ngoài thì khi trải bạt và khi phơi bạt không bị phồng.

Bạt được trải trên ruộng muối theo kích thước định sẵn, các mối hàn dính cần theo quy trình để tránh hư hại trong quá trình sử dụng.

Kiểm tra sau khi hoàn thành

Sau khi đã trải xong bạt, nên có công tác kiểm tra trước khi dẫn nước biển vào các ô nề. Điều này sẽ giúp tránh những sai sót và có thể xử lý các phần chưa đạt yêu cầu trong quá trình thi công.

bạt lót ruộng muối
Sản lượng muối được sản xuất trên ruộng lót bạt cao hơn ruộng truyền thống.

Lợi ích kinh tế khi sản xuất muối bằng ruộng lót bạt

Việc sản xuất muối sạch bằng bạt lót không chỉ giúp tăng sản lượng, chất lượng mà còn giúp giảm các chi phí đầu tư trong quá trình sản xuất. Năng suất muối thu được theo phương pháp này có thể đạt đến 120 tấn/ha, cao hơn từ khoảng 40 tấn/ha so với sản xuất trên ruộng bê tông. Chất lượng cũng được đam bảo hơn, muối hạt to, trắng hơn rất nhiều, giá bán theo đó cao hơn.

Ngoài ra, các ruộng lót bạt dễ thi công, sau khi thu hoạch cũng không cần phải sửa chữa như các ô nề xi măng truyền thống. Giảm được rất nhiều chi phí cải tạo.

Hiện nay, nhiều dự án ở các tỉnh đang ứng dụng rất tích cực mô hình sử dụng ruộng muối trải bạt chống thấm HDPE của thương hiệu Sintex để tăng sản lượng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm các sản phẩm bạt chất lượng, có giá thành cạnh tranh, có hỗ trợ vận chuyển cũng như tư vấn kỹ thuật nhanh chóng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá ưu đãi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.