Thi công chống thấm hồ bơi bằng bạt nhựa HDPE

Thi công hồ bơi với chất liệu chống thấm là bạt nhựa HDPE. Một ý tưởng mang tính kinh tế cao. Đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi hơn trong những công trình mang tính ngắn hạn, có ngân sách đầu tư thấp.

Bạt nhựa chống thấm HDPE sử dụng cho hồ bơi

Thi công hồ bơi bằng bê tông cốt thép được biết đến là một giải pháp xây dựng hồ bơi vững chắc nhất hiện nay. Không chỉ mang đến những công trình bền bỉ mà giá trị thẩm mỹ cũng là một trong những ưu điểm nổi bậc của loại hình xây dựng này. Tuy nhiên đi liền với những ưu điểm này chính là những nhược điểm khiến nó trở nên khó thực thi trong một vài trường hợp. Đó là vấn đề thời gian, kỹ thuật thi công và chi phí đầu tư.

Ngược lại với giải pháp xây dựng hồ bơi bê tông, hồ bơi được xây dựng bằng bạt hoặc kết hợp giải pháp chống thấm bằng bạt lại sở hữu ưu điểm về chi phí và thời gian cũng như sự dễ dàng trong thi công. Vì vậy bạn có thể tìm đến ý tưởng xây dựng này.

Hãy cùng điểm qua những ưu nhược điểm của phương pháp thi công hồ bơi bằng bạt HDPE để có sự quyết định phù hợp nhất nhé.

chống thấm hồ bơi bằng bạt nhựa
Hồ bơi lót bạt nhựa

Ưu điểm

Tính kinh tế

Tiết giảm mọi chi phí trong thi công, xây dựng, bao gồm:

 • Chi phí cho thiết kế kiến trúc
 • Chi phí vật tư xây dựng
 • Chi phí nhân công
 • Chi phí máy móc thiết bị
 • Chi phí kiểm tra, kiểm soát chất lượng

Tính tiện ích

Thời gian thi công nhanh chóng là một ưu điểm khiến hồ bơi lót bạt trở nên phù hợp với các dự án có thời gian triển khai ngắn, những dự án tạm thời.

Trong các ứng dụng lót hồ bơi, bạt HDPE còn được ứng dụng làm hồ bơi di động, có thể xếp gọn sau khi sử dụng. Nên thường được sử dụng trong các thiết kế hồ bơi của trường học, khu vui chơi.

Với ưu điểm thi công dễ dàng, các ý tưởng tự xây dựng hồ bơi tại nhà được thực hiện một cách đơn giản hơn. Bạn có thể tự mình sáng tạo nên những hồ bơi di động chỉ với bạt và khung hồ sắt.

Nhược điểm

Bên cạnh việc sở hữu nhiều ưu điểm thì loại hình hồ bơi lót bạt cũng có những nhược điểm riêng. Cụ thể

 • Màng lót HDPE rất dễ bị rách nếu bị các vật nhọn tác động. Tuy có thể dễ dàng hàn vết rách, nhưng nó sẽ gián đoạn sự vận hành của hồ.
 • Nhược điểm lớn nhất của hồ bơi lót bạt là không có chiều sâu thẩm mỹ như những loại hồ bơi được xây dựng kỳ công bằng bê tông, cốt thép hay vách kính độc đáo. Đây là lý do vì sao các bể bơi trong các căn biệt thự, nhà phố sang trọng không thích sử dụng phương pháp chống thấm này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khắc phục phần nào thẩm mỹ của hồ bơi lót bạt nhựa bằng cách dùng vật liệu hoàn thiện để ốp lát lên phần bạt, che đi những nét gấp của bạt.
 • Tuổi thọ của công trình hồ bơi lót bạt có sự giới hạn nhất định. Thường từ 10 đến 20 năm, tùy thuộc vào loại bạt và độ dày của bạt.
  chống thấm hồ bơi bằng bạt nhựa
  Giá trị thẩm mỹ của hồ bơi sử dụng bạt lót có những giới hạn nhất định.

Các loại hình hồ bơi nào nên sử dụng bạt nhựa HPDE

 • Hồ bơi tự chế tại nhà
 • Hồ bơi lắp ghép, hồ bơi di động tại các khu vui chơi, trường học, trong các cuộc thi đấu bơi lội tại các hội sở, những yêu cầu sử dụng theo thời điểm, không cố định.
 • Hồ bơi tập thể tại các đơn vị kinh doanh, hồ bơi thương mại.
 • Hồ bơi tiết kiệm chi phí.
 • Hồ bơi cho những giải pháp tạm thời.

Biện pháp chống thấm hồ bơi bằng bạt nhựa HDPE

Đối với công trình hồ bơi, thì yêu cầu chống thấm đóng vai trò vô cùng quan trọng.Bởi nếu công trình không được chống thấm sẽ gây ra rất nhiều vấn đề:

 • Thấm dột ảnh hưởng thẩm mỹ đặc biệt với hồ bơi trên sân thượng, hồ bơi trong khuông viên nhà.
 • Nhiễm khuẩn nước sau một thời gian sử dụng.
 • Chi phí sửa chữa cải tạo lớn.
  chống thấm hồ bơi bằng bạt nhựa
  Hồ bơi tại nhà

Thi công chống thấm hồ bơi bằng bạt nhựa

Cách 1: Sử dụng máy khò làm nóng bề mặt sau đó trải đều màng chống thấm, tiếp tục sử dụng máy khò để màng chống thấm chảy nhựa và dính vào bề mặt. Dùng lực nhẹ ấn cho đến khi màng chống thấm kết dính hoàn toàn với mặt bể bơi.

Cách 2: Sử dụng máy hàng nhựa HDPE chuyên dụng để hàn kín chồng mí của các lớp lót chống thấm. Trải đều màng chống thấm từ toàn bộ thành trong thành ngoài cho tới đáy và bắt đầu hàn gắn mép.

Để tăng hiệu quả chống thấm và độ bền vững cho công trình hồ bơi lót bạt, người ta thường lót thêm một lớp xi măng cố định có độ dày từ 4- 6 mm nhằm tăng hiệu quả của phương pháp chống thấm hồ bơi bằng HPDE.

Một lưu ý quan trọng khi thi công loại hồ này là lựa chọn kết cấu thành hồ phù hợp. Bằng cách tính toán công suất sử dụng hồ, đặt biệt với các loại hồ phục vụ cho thương mại, cho thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.