Ý tưởng thi công hồ cảnh quan lót bạt nhựa với chi phí tiết kiệm

Bạn có biết rằng việc thi công hồ cảnh quan đã không còn phức tạp và tốn kém như trước đây? Bởi chúng ta đã có ý tưởng thi công hồ với bạt nhựa lót đáy. Ý tưởng này đã được triển khai ở nhiều quy mô hồ khác nhau từ hồ cảnh quan lớn tại các khu công viên, hồ trong sân golf đến những loại hồ nhỏ như tiểu cảnh sân vườn, hồ cá cảnh…

Với hình thức xây dựng hồ bằng bê tông, cát đá truyền thống, chúng ta sẽ có được một kiến trúc hồ đẹp mắt, vững chắc tuy nhiên nó vô cùng tốn kém về chi phí cũng như thời gian thực hiện hiện. Đó là lý do mà các chuyên gia xây dựng đã đưa ra các giải pháp ứng dụng vật liệu công nghệ cao vào thi công nhằm tăng hiệu suất xây dựng, để phù hợp hơn với yêu cầu của các công trình xây dựng.

hồ lót bạt nhựa
Hồ cảnh quan lót bạt nhựa

Hồ cảnh quan lót bạt nhựa

Loại bạt nhựa được sử dụng nhiều nhất trong công tác thi công hồ cảnh quan hiện nay là HDPE – Loại bạt nguyên sinh với độ chống thấm dường như tuyệt đối. Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, loại vật liệu này có nhiều tính năng đặc thù như:

 • Trơ hóa học: Không bị oxi hóa và xâm thực bởi môi trường là tính năng lý tưởng giúp bạt nhựa hoạt động tốt ở các môi trường, khu vực khác nhau.
 • Kháng tia UV, chịu nhiệt cao, giúp công trình luôn bền vững dù luôn phải trực tiếp tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Độ giãn dài cao: Màng (bạt) HDPE có độ giãn dài cao, phù hợp với các địa hình có tính biến động cao, địa chất phức tạp.
  hồ lót bạt nhựa
  Sử dụng bạt nhựa đen để thi công hồ tiểu cảnh.

Tại sao nên sử dụng bạt nhựa để lót hồ cảnh quan?

Trong thi công hồ chứa nước nói chung và hồ cảnh quan nói riêng thì các biện pháp được sử dụng phổ biến trước đây là:

 • Hồ bờ kè đá tự nhiên, đáy cát
 • Hồ bê tông cốt thép

Tuy nhiên trong những năm gần đây hình thức hồ cảnh quan lót bạt HDPE lại được ưa chuộng hơn. Bạn có thắc mắc lý do là vì sao không?

Thực ra thì đơn giản chỉ vì nó đáp ứng được những kỳ vọng của một số công trình cụ thể thông qua các ưu điểm.

 • Tối ưu chi phí thi công.
 • Giảm chi phí vật tư.
 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển vật tư, máy móc thi công.
 • Giảm chi phí nhân công thực hiện.
 • Phù hợp với mô hình thi công nhỏ hoặc công trình tạm.
 • Chủ động trong công tác thi công. Bạn có thể tự thực hiện những loại hồ cảnh quan nhỏ mà không cần sự hỗ trợ của nhân công chuyên nghiệp.
 • Độ bền cao.
 • Giá trị thẩm mỹ được đảm bảo với các lựa chọn màu sắc bạt phù hợp.
 • Rút ngắn thời gian thi công.
  hồ lót bạt nhựa
  Bạt HDPE có khả năng chống thấm dường như tuyệt đối

Quy trình thi công lót bạt hồ cảnh quan

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc cung cấp bạt nhựa và thi công hồ cảnh quan, chúng tôi đã tổng hợp lại quy trình thi công hồ cảnh quan với 6 bước. Cụ thể:

Chuẩn bị thiết kế hoặc ý tưởng

Dù là ứng dụng trong những công trình cảnh quan lớn của các khu vui chơi, giải trí hay những công trình hồ nhỏ tại nhà thì ý tưởng vẫn luôn là một vấn đề quan trọng. Nó quyết định cách bạn thi công, tạo hình và trang trí hồ.

Các ý tưởng phức tạp cần được thể hiện trong bản vẽ hoặc hình ảnh minh họa. Các yếu tố sinh thái và vật dụng trang trí để che đi những nép gấp bạt cũng cần được lên ý tưởng từ trước, để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho công trình.

hồ lót bạt nhựa
Lên ý tưởng hồ trước khi thực hiện.

Công tác đào đất

Độ sâu của hồ và hình dạng hồ đã được thiết kế và quyết định trong khâu ý tưởng. Khâu đào đất cần tuân thủ đúng thiết kế để tạo nên một sản phẩm hồ cảnh quan đạt chuẩn. Với những công trình quy mô lớn có thể sử dụng máy móc để hỗ trợ thi công để đẩy nhanh tiến độ và hiệu suất.

Chuẩn bị vật tư và máy móc thi công

Vật tư quan trọng nhất trong dự án này chính là bạt nhựa chống thấm HDPE. Và loại bạt được lựa chọn trong các loại công trình thường có độ dày từ 0.5mm đến 1mm.

Tùy thuộc vào yêu cầu về độ bền của công trình mà lựa chọn loại bạt lót phù hợp. Với những thương hiệu bạt nhập khẩu như Solmax, GSE có chất lượng tuổi thọ lên đến 50 năm, tuy nhiên giá thành các loại này thường khá đắt.

Vì vậy với những công trình không đòi hỏi thời gian sử dụng quá dài, bạn có thể thay bạt nhập khẩu bằng các loại bạt nhựa được sản xuất trong nước như HSE, có giá thành thấp hơn và tuổi thọ có thể đạt 25 năm tùy vào độ dày.

Máy móc thi công bạt HDPE khá đơn giản, chủ yếu là máy hàn tự động và máy hàn đùn, dụng cụ cắt theo yêu cầu kỹ thuật. Hoặc nếu không có máy hàn bạn có thể dùng keo nhiệt để dán bạt.

hồ lót bạt nhựa
Dự án thi công hồ cảnh quan

Tiến hành trải và hàn bạt

Trước khi trải bạt cần đảm bảo mặt bằng sạch sẽ, không tồn tại những vật nhọn, sỏi đá có thể làm rách bạt khi thi công hoặc trong quá trình sử dụng.

Sau khi trải bạt thì tiến hành hàn bạt bằng máy hàn với các phương pháp hàn phù hợp với từng mối nối.

Hoàn thiện hồ cảnh quan

Hoàn thiện phần trang trí cho hồ với đá, sỏi, sinh vật giúp cân đối hệ sinh thái, giúp cải thiện thẩm mỹ của hồ, đồng thời che đi những nếp gấp của bạt.

hồ lót bạt nhựa
Tham khảo một dự án hồ tiểu cảnh đẹp ở nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.