Màng chống thấm HDPE ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp

Ứng dụng màng HDPE trong nông nghiệp hiện nay được rất nhiều người lựa chọn. Cụ thể là các công trình, dự án trong các trang trại, hồ nuôi trồng thủy sản, trồng rau sạch, làm hồ chứa nước, xử lý chất thải nông nghiệp.

Đây là sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, có chất lượng đạt chuẩn không gây hại cho môi trường, có tuổi thọ sử dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

màng hdpe trong nông nghiệp
Màng chống thấm HDPE ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ứng dụng màng chống thấm HDPE trong nông nghiệp tại Việt Nam

Màng chống thấm HDPE được ứng dụng trong nông nghiệp từ nhiều năm trước, và thể hiện rõ được hiệu quả thực tế mang lại. Đặc biệt là đối với các dự án như màng phủ nông nghiệp, nhà kính, làm biogas, lót hồ nuôi trồng thủy sản, làm hồ chứa nước tưới tiêu, ứng dụng trong các mô hình trồng rau sạch.

Màng HDPE ứng dụng trong trang trại chăn nuôi

Nhờ đặc tính chống thấm, kháng acid và không bị tác động bởi các yếu tố gây hại từ thời tiết và môi trường. Màng HDPE được dùng như giải pháp lót đáy cho các trang trại chăn nuôi lớn nhỏ

Thông thường loại bạt dùng trong các trang trại thường là loại có độ dày 0.5mm. Là loại màng chống thấm có tính năng kháng sinh hóa tốt, sử dụng nhiều trong các hồ chứa thải, đảm bảo được tính chống chịu tác động của vi sinh vật và chất thải trong quá trình chăn nuôi.

Màng HDPE 0.5mm được sản xuất thân thiện với môi trường, có tính trơ đối với các chất hóa học, trong điều kiện hồ, hầm xử lý nước thải mà không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên. Ngoài ra, đối với những trang trại có quy mô nhỏ, địa hình không phức tạp, bạn có thể sử dụng loại bạt 0.5mm, vừa có thể ngăn mùi hôi từ bên trong hồ, vừa có tác dụng tạo kín hầm thành túi khí lớn tạo ra khí gas, có thể sử dụng trong trang trại, hoặc có thể chạy máy phát điện tạo nguồn năng lượng tại chỗ giúp tiết kiệm chi phí, tái đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, màng HDPE ngăn cho nước rỉ từ rác thải từ trang trại không thấm xuống đất, ảnh hưởng tới tầng nước ngầm bên dưới cũng như các ao hồ, sông xung quanh.

Ứng dụng trong các công trình hầm biogas

Đối với ứng dụng màng chống thấm cho công trình biogas, bạn có thể lựa chọn hai loại màng 0.5mm hoặc 0.75mm dùng để lót đáy và màng 1.5mm hoặc 2.0mm làm vật liệu phủ để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật cũng như giúp cho quá trình xử lý không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

ứng dụng màng hdpe trong nông nghiệp
Màng HDPE được dùng vật liệu phủ hầm biogas.

Lót đáy: Đối với màng chống thấm lót đáy 0.5mm – 0.75mm, có thể lựa chọn loại không cần tính kháng tia UV cao, vì lớp màng này nằm bên dưới không chịu lực tác dụng lớn hay bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Lớp phủ: Loại màng HDPE làm lớp phủ bên ngoài hầm biogas được khuyên dùng có độ dày 1.5mm hoặc 2.0mm. Loại màng này có tính năng kháng tia cực tím, do chịu tác động của khí biogas được sinh ra và ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, liên tục lên màng.

Ứng dụng màng HDPE trong nông nghiệp vào nhà kính

Màng chống thấm được dùng nhiều trong nhà kính, nhà lưới nông nghiệp với chức năng chính ngăn việc bốc hơi nước, ngăn sự phát triển của cỏ dại và mầm bệnh cho cây trồng. Đối với ứng dụng này, bạn có thể dùng các loại màng có khổ nhỏ, độ dày 0.2mm – 0.3mm nhằm tiết kiệm chi phí.

Thông thường, loại màng HDPE này có màu trắng, có khả năng kháng tia cực tím cao, có tuổi thọ sử dụng lâu dài và phổ biến trên thị trường có giá bán khá rẻ với nhiều kích cỡ khác nhau. Dùng được cho các mô hình nhà kính nhỏ theo hộ gia đình, hoặc các mô hình sản xuất lớn lên đến hàng chục ha.

ứng dụng màng hdpe trong nông nghiệp
Các dự án trồng rau sạch, nhà kính nông nghiệp.

Trong các công trình trữ nước, tưới tiêu và thủy lợi trong nông nghiệp

Đối với các biến đổi khí hậu theo hướng tiêu cực hiện nay tại Việt Nam, việc đảm bảo nguồn nước tưới, cũng như nguồn nước cho các hồ nuôi thủy sản là điều vô cùng cấp thiết. Đặc biệt là các vùng địa hình phức tạp, hoặc nhiễm mặn như miền Tây, miền Trung.

Do đó, việc ứng dụng màng chống thấm HDPE vào các công trình hồ chứa nước tưới tiêu, kênh mương dẫn nước, hồ nuôi trồng thủy sản, các công trình thủy lợi điều hướng dòng chảy cho nông nghiệp được xem là giải pháp tối ưu.

Việc chủ động nguồn nước cho các hoạt động sản xuất giúp đảm bảo được thời gian canh tác, tiết kiệm nhân công, tăng năng suất cây trồng, đảm bảo nguồn thu nhập. Ngoài ra, có thể kiểm soát lượng nước cũng như chất lượng nước trong quá trình sử dụng, tránh lãng phí đối với những vùng hạn hán, ngập mặn hiện nay.

Màng HDPE có khả năng chống thấm tốt, tuổi thọ cao nên đảm bảo các công trình thủy lợi, kênh mương dẫn nước có thời gian sử dụng lâu dài, không tốn chi phí bảo dưỡng, tu sửa.

ứng dụng màng hdpe trong nông nghiệp
Xây dựng kênh mương dẫn nước, điều chỉnh thủy lợi.

Tư vấn chọn mua màng chống thấm theo mục đích sử dụng

Nhờ vào ưu điểm về vai trò và đặc tính chất liệu mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại màng HDPE khác nhau, từ màng nhập khẩu, sản xuất tại Việt Nam, kích thước khổ, độ dày, màu sắc, giá cả tùy theo nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng, điều kiện kinh tế, điều kiện thời tiết và đặc trưng địa hình của từng vùng để có lựa chọn phù hợp. Điều này giúp đáp ứng được nhu cầu sử dụng, phát huy tốt nhất hiệu quả của công trình và tiết kiệm chi phí đầu tư cho người sử dụng.

Ứng dụng màng HDPE trong nông nghiệp với các loại cây trồng

Đầu tiên bạn cần xác định vào từng loại cây trồng để sử dụng loại màng phủ sao cho phù hợp nhất. Đặc biệt đối với các loại cây trồng ngắn ngày, đầu tư lớn như dưa lưới, dưa hấu, dưa gang,.. Bạn nên chọn loại màng phủ có khổ rộng, một mặt đen, một mặt sáng bạc.

Còn đối với các loại cây ớt, cà chua, dưa leo,… có thể chọn sử dụng các loại màng phủ khổ nhỏ, hoặc khổ đơn.

Chọn màng phủ nông nghiệp theo từng mùa vụ

Thực tế sử dụng trong ngành nông nghiệp, màng HDPE mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên tùy thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như mùa vụ để điều chỉnh thích hợp, không nên lạm dụng quá nhiều.

Bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm này vào mùa khô, những vùng thiếu nguồn cung nước ngọt, mục đích chính nhằm chống bốc hơi nước, giữ ẩm cho đất, tiết kiệm nước và công tưới nước.

Còn đối với những vùng khí hậu thuận lợi, mưa nhiều hoặc vào mùa mưa. Bạn không cần sử dụng, nếu không sẽ gây nên hiện tượng đất quá ẩm, khó thoát hơi nước gây nên tình trạng ngập úng khiến cây bị thối rễ.

Màng chống thấm ứng dụng trong nông nghiệp có tuổi thọ cao, sử dụng được liên tiếp trong nhiều năm, có thể tái sử dụng trong 4 – 6 mùa vụ liên tiếp. Vì vậy, sau mỗi mùa bạn có thể giặt sạch, bảo quản cho các vụ tiếp theo, điều này giúp tiết kiệm chí phí đầu tư trong sản xuất.

ứng dụng màng hdpe trong nông nghiệp
Bạn có thể lựa chọn màng chống thấm theo mùa vụ và loại cây trồng phù hợp.

Ứng dụng màng hdpe trong nông nghiệp – Lựa chọn theo màu sắc

Đối với công đoạn tránh sâu bệnh hại, giữ ẩm tốt cho đất: Bạn có thể tham khảo loại bạt phủ có màu bạc, trải hướng lên trên. Điều này sẽ giúp tăng năng lượng ánh sáng phản xạ, hạn chế sâu hại. Còn mặt đen của màng phủ hướng xuống dưới che tối mặt đất, hạn chế sự phát triển của cỏ dại.

Đối với mùa hè, để hạn chế tăng nhiệt độ trong đất, bạn có thể chọn cách trải một lớp rơm mỏng lên màng phủ. Dùng dao đục các đường tản nhiệt trên bạt dài từ 5 – 10cm, giúp nhiệt thoát ra ngoài, đặc biệt có thể tận dụng các rãnh tản nhiệt này để bón phân thúc mà không làm cỏ dại phát triển.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết, có thể giúp hiểu hơn về việc ứng dụng màng chống thấm HDPE trong các dự án, công trình nông nghiệp. Sử dụng một cách hiệu quả, đạt được năng suất cao nhất, đồng thời tiết kiệm chi phí đầu tư, nhân công và sử dụng được lâu dài.

Để mua màng HDPE chất lượng, đạt tiêu chuẩn với giá cả cạnh tranh, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật, có giá ưu đãi theo từng dự án thực tế, cùng các hỗ trợ về vận chuyển, lắp đặt trong quá trình sử dụng.

>>> Xem thêm: Các dự án hầm biogas ứng dụng màng HDPE

———————–

Thông tin liên hệ

Màng (Bạt) Nhựa Sintex

Địa chỉ: 21A Gò Dầu, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, Tp.HCM

Hotline: 0983.806.813

Fax: 028. 66.838.154

Email: info@phuthanhphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.