5 Lưu ý quan trọng khi thi công bạt trải ao nuôi cá

Bạt trải ao cá, hay còn được biết đến là bạt chống thấm dùng lót ao. Sản phẩm này được sử dụng với mục đích chính là chống thấm, ngăn không cho nước bên trong ngấm ra ngoài. Đồng thời, ngăn nước bẩn và vi sinh vật gây hại từ bên ngoài ngấm vào ao.

Hiện nay bạt trải ao có rất nhiều loại, song bạt chống thấm HPDE là sản phẩm được ưa chuộng và ứng dụng nhiều nhất, nhờ vào khả năng kháng tia UV, tuổi thọ cao, đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Đối với các ao hồ nuôi trồng thủy sản, bể cá nhân tạo, bể chứa nước dự trữ,… bạn nên lựa chọn trải bạt có độ dày từ 0.7mm – 0.75mm nhằm đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật, cũng như kéo dài tuổi thọ sử dụng được từ 8 – 10 năm.

Lưu ý khi thi công bạt trải ao nuôi cá
5 Lưu ý quan trọng khi thi công trải bạt ao nuôi cá.

Lưu ý về thông số kích thước khi chọn bạt trải ao cá

 • Chất liệu: Sản phẩm Polymer tổng hợp ở dạng cuộn.
 • Hệ số thấm: K = 10-12 ÷ 10-16cm/s
 • Màu sắc: Đen bóng.
 • Quy cách: Dạng cuộc, rộng 8m, dài tùy độ dày mỏng. Trọng lượng khoảng 1.350 – 1.400kg/cuộn.
 • Độ dày: Từ 0.3mm – 3.0mm
 • Thương hiệu: Sintex
Lưu ý khi thi công bạt trải ao nuôi cá
Lưu về thông số kỹ thuật và kích thước.

Ưu điểm của ao cá trải bạt so với ao truyền thống

Đối với môi trường có nhiều biến động và ảnh hưởng xấu tới thủy sản như ở Việt Nam thì việc sự dụng bạt chống thấm lót đáy ao là phương pháp hiệu quả trong việc giảm các vấn đề trong quá trình nuôi, đặc biệt là trong mùa mưa, hoặc những vùng dễ nhiễm mặn.

Trong quá trình nuôi cá, đảm bảo cho chất lượng nước luôn là ưu tiên hàng đầu. Do đó, dùng bạt HDPE giúp tránh được sự tiếp xúc giữa nước trong ao với lớp đất đáy và bờ ao, giữ cho lượng nước luôn ở mức ổn định, chất lượng tốt.

Ngoài ra, bạt chống thấm còn tránh cho việc ao hồ bị xâm nhập mặn ở các khu vực lân cận, khiểm soát được sự thất thoát nước từ ao ra ngoài.

So với ao đất truyền thống thì trải bạt ao cá giúp giảm thời gian vệ sinh, cũng như chuẩn bị ao nuôi. Thời gian thường chỉ từ 5 – 8 ngày để hoàn thành, trong khi với ao đất thời gian ít nhất phải từ 30 – 45 ngày. Nhờ vậy số lượng vụ nuôi mỗi năm được tăng lên đáng kể.

Suốt quá trình nuôi và chăm sóc, việc lót bạt chống thấm rất thuận tiện cho việc xử lý chất thải, vệ sinh ao. Từ đó giảm thiểu chất thải và các vấn đề gây bệnh cho cá. Tạo nên môi trường nuôi lý tưởng. Bên cạnh đó, việc trải bạt lót cũng giúp ngăn chặn xói mòn của bờ ao, tiết kiệm đáng kể chi phí sửa chữa, bảo trì ao hằng năm. Hỗ trợ mật độ thả cao hơn trên một đơn vị diện tích.

Vì được xử lý chất thải và vệ sinh tốt trong thời gian nuôi, nên ở thời điểm thu hoạch, đáy ao luôn sạch hơn so với ao đất truyền thống. Chất lượng cá sạch hơn, giá bán cũng sẽ cao hơn.

Lưu ý khi thi công bạt trải ao nuôi cá
Ưu điểm so với ao truyền thống.

Một số nhược điểm cần khắc phục

Ngoài những lợi ích và ưu thế mà bạt HDPE mang lại thì bên cạnh đó cũng có một vài điểm bạn cần chú ý khắc phục để khi thi công trải bạt ao cá đạt được hiệu quả như mong đợi.

Đầu tiên là chi phí đầu tư cho các ao nuôi. Tuy giá thành của bạt không quá cao, nhưng đối với những dự án diện tích lớn, số lượng ao nhiều thì chi phí không hề nhỏ. Vì vậy, bạn cần có thiết kế cụ thể, rõ ràng về kích thước, địa hình nuôi và lựa chọn loại bạt lót phù hợp để có thể tối ưu được các phương án thi công.

Bên cạnh đó, để thi công tốt, tránh những hư hỏng trong quá trình sử dụng. Bạn cần có nhân công và thiết bị thủ công đáng kể. Đồng thời công tác chuẩn bị ao, vệ sinh, trải bạt cần làm đúng cách, đòi hỏi nhiều công sức.

Trong quá trình nuôi, việc vệ sinh cũng cần các thiết bị nặng để làm sạch ao bị hạn chế vì nguy cơ làm gây hư hỏng lớp bạt lót.

Yêu cầu kỹ thuật khi trải bạt ao nuôi cá

 • Trước khi tiến hành trải bạt, cần làm sạch và phẳng đáy ao, tạo độ dốc nghiêng vưa phải về hướng cống thoát nước.
 • Thiết kế ống xả đáy để có thể tháo toàn bộ chất thải và thức ăn dư thừa của cá ra ngoài, hạn chế ô nhiễm môi trường nuôi.
 • Trải lớp lót bảo vệ nếu địa hình có nhiều sỏi.
 • Trải đều bạt HDPE lên đáy và bờ ao, tránh bị phồng rách.
 • Trải bạt sát nền đáy.
 • Nếu bạt được tái sử dụng của vụ nuôi trước cần dùng bơm cao áp xịt rửa hết bề mặt bạt rồi dùng Chlorine 5% để sát trùng rồi mang phơi khô 5 ngày sau đó cấp nước vào ao.
 • Các tấm bạt được nối với nhau và cố định ở trên bờ bằng rãnh neo, thực hiện chôn bạt xuống sau đó lấp đất lên.
Lưu ý khi thi công trải bạt
Yêu cầu kỹ thuật khi trải bạt ao.

Thiết kế ao nuôi phù hợp với môi trường tại Việt Nam

 • Diện tích: Tùy thuộc vào khả năng đầu tư để thiết kế diện tích phù hợp.
 • Vị trí ao nuôi cá: Vị trí cần thông thoáng, tránh bị bóng cây che khuất, tránh những khu vực gần nhà, có đường điện. Quan trọng là lựa chọn vị trí thuận tiện cho việc chăm sóc, hạn chế gần kênh rạch. Cần có hệ thống thoát nước thích hợp, để tránh gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.
 • Chọn vật liệu phù hợp: Cần tính toán đúng diện tích, xem xét địa hình để lựa chọn loại bạt cũng như phương pháp hàn phù hợp, tránh những hư hỏng không đáng có trong quá trình sử dụng.
 • Ao cần được đầm kỹ, tạo mặt phẳng, có các biện pháp bảo vệ trước khi trải bạt.
 • Lưu ý đến bờ ao, nhằm tránh thất thoát nước, đảm bảo được mực nước đúng như trong thiết kế.
 • Thiết kế thoát nước cần thiết, thuận lợi cho quá trình vệ sinh, thay nước, thay thức ăn và thu hoạch.
Lưu ý khi thi công bạt trải ao nuôi cá
Lưu ý thiết kế ao nuôi phù hợp với môi trường ở Việt Nam.

Tư vấn lựa chọn bạt trải ao cá phù hợp

Với đội ngũ tư vấn và thi công có kinh nghiệm nhiều năm và chuyên môn cao trong ngành nuôi trồng thủy sản. Bạn có thể yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm màng chống thấm HDPE của Sintex. Nhân viên tư vấn sẽ có những hỗ trợ về thông tin kỹ thuật, đặc tính từng sản phẩm phù hợp nhất với chi phí đầu tư, và nhu cầu thực tế của từng dự án. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có ưu đãi tốt nhất về báo giá bạt lót ao cá.

>>> Xem thêm: Tư vấn thi công bạt chống thấm hồ cá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.