Bể bơi bằng bạt chống thấm – Tự chế, lắp ghép hồ bơi tại nhà

Tự chế bể bơi bằng bạt chống thấm tại nhà vô cùng đơn giản mà giá lại rẻ. Phục vụ cho nhu cầu của gia đình, cho các bé tập bơi, vui chơi. Cách làm hồ (bể) bơi này có tính linh động cao, có thể dễ dàng lắp ghép hoặc cất gọn sau khi sử dụng.

bể bơi bằng bạt
Tự làm bể bơi tại nhà cho bé vui chơi.

So với phương pháp thi công hồ bơi cố định với bê tông tốn kém và đòi hỏi kỹ thuật thi công phức tạp, thì chi phí đầu tư cho hồ bơi lót bạt chống thấm chỉ bằng 1/10. Bằng cách sử dụng các loại bạt nhựa PE, HDPE, PVC để chống lại sự thất thoát nước. Bạn không cần phải có nhiều hiểu biết về thi công hồ bơi, tốn nhiều thời gian và tiền bạc vào vật liệu, thiết bị thi công, bạn hoàn toàn có thể tự làm hồ bơi, bể bơi ngay tại nhà một cách nhanh chóng.

Nhiều gia đình có thể nghĩ đến lựa chọn bồn tắm hơi cho bé, bể bơi phao được bán rất nhiều trên thị trường hiện nay. Tuy tính linh động cao hơn mà chi phí còn rẻ hơn hồ bơi bạt, nhưng những giới hạn về diện tích và độ bền, cũng như những hạn chế khi bơi trong loại bể này đã khiến nó trở thành lựa chọn mang tính tạm thời.

Cách làm bể bơi bằng bạt tại nhà

Trong xây dựng hồ bơi, chống thấm là một công tác quan trọng, dù được xây bằng xi măng nhìn rất kiêng cố nhưng vấn đề thấm nước vẫn luôn xảy ra nếu không sử dụng phụ gia chống thấm hoặc biện pháp lót màng chống thấm hồ bơi phù hợp. Vì vậy trong cách làm hồ bơi di động tại nhà bạn, việc lựa chọn vật liệu bạt nhựa lót hồ có khả năng chống thấm tốt là điều quan trọng hàng đầu.

bể bơi bằng bạt
Tự làm bể bơi dễ dàng với bạt.

Cấu tạo của hồ bơi bằng bạt

Gồm 2 phần chính là khung và bạt. Ngoài ra để vận hành tốt cho bể bơi tại nhà, hãy đầu tư một máy bơm để bơm nước. Lắp đặt thêm cầu trượt, cầu thang để tiện dụng hơn khi nhà có trẻ con.

bể bơi bằng bạt
Ý tưởng bể tắm ấn tượng với xe tải. Ảnh sưu tầm

Kích thước bể bơi bạt cần được thiết kế trước, cần lưu ý đến khoảng không gian đặt bể bơi và trừ bì thêm không gian để di chuyển hoặc các công trình vui chơi phụ cho trẻ. Quy cách xây dựng hồ bơi bạt không hề cố định mà bạn có thể tự do lựa chọn để phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. Chiều cao hồ (bể) thường là: 1,2m; 1,3m; 1,4m; 1,5m tùy vào đối tượng sử dụng.

Khâu chuẩn bị

Vật liệu làm khung

Có nhiều lựa chọn cho công tác làm khung bể bơi. Lựa chọn phương pháp phù hợp với gia đình của mình để chuẩn bị vật liệu đầy đủ nhất.

  • Khung sắt, thép được đặt gia công.
  • Khung nhựa thông minh có thể xếp gọn được thiết kế sẵn, hoặc thiết kế theo diện tích yêu cầu.
  • Trực tiếp đào hồ sâu xuống đất cũng là một cách được nhiều gia đình sử dụng.
  • Hồ nổi với phần khung được tận dụng từ chính gia đình bạn.
    bể bơi bằng bạt
    Bể bơi với phần khung thông minh.

Vật liệu lót hồ

Với các loại bạt nhựa như PE, HDPE, PVC, cao su EPDM,.. thì nên chọn loại nào?

Song song với bạt PVC thì loại bạt lót hồ bơi phổ biến hiện nay là HDPE. Bạt nhựa PVC tuy có giá thành rẻ nhưng độ bền so với bạt HDPE thấp hơn nhiều. Bạt HDPE  không chỉ sở hữu những tính năng vượt trội, chống thấm hiệu quả, kháng tia UV tốt nên độ bền của loại bạt này còn lên đến 25 năm, thậm chí là 50 năm nếu dùng các loại bạt công nghệ cao, được nhập khẩu.

bể bơi bằng bạt
Thi công hồ bơi nhanh, ít tốn chi phí với bạt HDPE.

Vì vậy ngoài ứng dụng làm hồ bơi bằng cách lót trực tiếp, bạt (màng) nhựa HDPE còn được sử dụng để lót đáy hồ bơi bê tông để chống thấm tốt hơn. Đồng thời nó còn được ứng dụng trong nhiều công trình khác như lót hồ tôm, hồ chứa nước, hồ cá Koi, hồ cảnh quan, bể chứa, các dự án xử lý môi trường, chất thải,…

Trong làm hồ bơi, thì bạt HDPE thường được dùng có độ dày 0.5mm, 0.75mm, 1mm. Có nhiều màu để chọn như trắng, xanh, đen, xám,…Để có lựa chọn tốt nhất, bạn có thể xem xét chức năng và mức giá của loại bạt này theo từng độ dày khác nhau tại đây.

Thi công hồ bơi trải bạt nhựa

Loại bạt HDPE chất lượng thường có khổ rộng lớn nên các hồ bơi bạt nhỏ thường không cần nối ghép bạt nhiều chỉ cần lót và cố định vào thành bằng ghim, cột dây, hoặc sử dụng phương pháp hàn đùn.

Riêng với những hồ lớn có chiều ngang hơn 8m thì sử dụng phương pháp hàn bạt bằng nhiệt hoặc sử dụng keo dán bạt để liên kết các tấm bạt lại. Sau đó cố định bạt.

bể bơi bằng bạt
Hồ bơi lớn thi công bán cố định cho trường học

Lưu ý trước khi trải bạt, cần đảm bảo mặt bằng trải đã được dọn sạch sẽ, bằng phẳng, không có các vật sắt nhọn, sỏi đá, rất dễ làm rách bạt và khiến việc di chuyển trong bể gặp nhiều bất tiện.

Sự linh động của hồ bơi lắp ghép

Hồ (bể) bơi bằng bạt đang dần được ưa chuộng hơn trong các hoạt động giải trí, học tập và sinh hoạt của con người. Đặc biệt là trong hoạt động bơi lội, những dự án tạm. Như: Khu vui chơi, trường học, khu vực thi đấu định kỳ của các trường, khu vực bãi tắm thời vụ,… Những hồ bơi lót bạt có tính linh động cao, lắp đặt nhanh, dễ tháo dỡ và tái sử dụng cho lần sau, đã giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, thời gian và cả diện tích khung viên.

bể bơi bằng bạt
Giảm chi phí đầu tư cho các cơ sở dạy bơi cho trẻ.

 

One thought on “Bể bơi bằng bạt chống thấm – Tự chế, lắp ghép hồ bơi tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.