Nuôi tôm trong nhà bạt – Cải tiến công nghệ nuôi tôm lót bạt đáy ao

Mô hình nuôi tôm trong nhà bạt – Công nghệ nuôi tôm cải tiến, ứng dụng phương pháp nuôi tôm trong nhà kính được ứng dụng rộng rãi ở Trung Quốc, Mỹ, Úc,.. Giúp tăng sản lượng, chất lượng tôm nuôi. Đặc biệt là tăng số vụ nuôi từ 1-2 vụ/năm lên 4 vụ/năm.

nuôi tôm trong nhà bạt
Mô hình nuôi tôm nhà bạt

Trong nuôi tôm truyền thống, thời điểm mùa hè nắng nóng và mùa đông lạnh giá là những khoảng thời gian rất khó có thể nuôi tôm đạt sản lượng. Nhưng khi ứng dụng mô hình nuôi tôm trong nhà bạt thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Việc kiểm soát tốt nhiệt độ, sự ảnh hưởng của môi trường bên ngoài khi lót bạt nhựa HDPE đáy ao và dùng mái che cho ao tôm, đã giúp các vụ nuôi trái mùa gặt hái được nhiều thành quả. Mang lại cho người nuôi nguồn thu nhập tốt hơn khi cung cấp lượng tôm chất lượng vào thời điểm khan hiếm tôm.

Mô hình nuôi tôm trong nhà bạt

Hiện nay, sự cạnh tranh trong ngành nuôi tôm cũng không hề nhỏ. Sản lượng tôm cung cấp lớn vào các mùa vụ chính nên thường bị thương lái ép giá. Triển khai công nghệ nuôi tôm trong nhà bạt hoàn toàn có thể kiểm soát được thời điểm thu hoạch tôm, từ đó có được lợi thế tốt hơn về giá và thu nhập cho người nuôi. Ngoài hiệu quả về sản lượng thì đây chính là lý do thiết thực nhất khiến công nghệ nuôi tôm này dần phổ biến hơn.

nuôi tôm trong nhà bạt
Mái che giúp kiểm soát môi trường nuôi tôm hiệu quả.

Tuy đã được ứng dụng trong ngành công nghiệp nuôi tôm từ lâu nhưng các vấn đề về triển khai mô hình này, cũng như sự hiểu biết tường tận về sự vận hành của mô hình này vẫn còn là dấu chấm hỏi với nhiều hộ nuôi tôm.

Với hơn 10 năm cung cấp, tư vấn và thi công sản phẩm bạt nhựa lót hồ tôm Sintex, các chuyên gia của chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin liên quan đến mô hình này. Hi vọng sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về mô hình nuôi tôm hiệu quả này.

Nguồn góc của mô hình nuôi tôm trong nhà bạt

  • Xuất phát từ ý tưởng kiểm soát triệt để nhất môi trường nuôi trồng thủy sản, tôm, cá.
  • Hạn chế đến mức tối thiểu những nguy cơ tổn thất trong nuôi tôm khi thời tiết thay đổi: quá nóng vào mùa hè, quá lạnh vào mùa đông, hay bão lũ bất ngờ.
  • Vận dụng quy trình nuôi tôm khép kín đã được ứng dụng và đạt hiệu quả cao của các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Bỉ,…
nuôi tôm trong nhà bạt
Mô hình nuôi tôm cải tiến với ứng dụng công nghệ.

Sự phát triển của công nghệ, cụ thể là vật liệu bạt lót HDPE và các thiết bị hỗ trợ nuôi tôm cũng là một phần giúp phương pháp nuôi tôm trong nhà bạt được triển khai hiệu quả tại Việt Nam. Mô hình đang được áp dụng hiện nay có tính linh động cao, được điều chỉnh để phù hợp với địa hình, khí hậu và ngân sách đầu tư của từng vùng nuôi cụ thể.

Cấu tạo của ao tôm theo mô hình cải tiến

Trong một hồ nuôi theo mô hình này sẽ gồm 2 phần chính là ao nuôi và phần mái che.

Ao nuôi

Phần ao nuôi được trải bạt nhựa HDPE với chức năng chống thấm, ngăn cản sự dịch chuyển của dòng nước, các chất axit, chất thải. Giúp điều chỉnh nhiệt độ, độ pH trong ao, đảm bảo dinh dưỡng cho tôm nuôi, không gây ô nhiễm môi trường,… Bạn có thể xem chi tiết các tính năng và giá thành loại bạt này tại đây.

nuôi tôm trong nhà bạt
Phần đáy ao được lót bạt HDPE.

Phần mái che

Có nhiệm vụ tách biệt môi trường trên mặt ao với môi trường bên ngoài. Phần mái che trong phương pháp nuôi tôm nhà bạt được cải tiến thành nhiều loại khác nhau để phù hợp với điều kiện nuôi khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay gồm có.

Mái che khung thép phủ lưới che nắng cho hồ tôm

Các hộ nuôi tôm lựa chọn phương pháp thi công này thường có xu hướng muốn tiết kiệm chi phí. Nên phần khung thép thường được thiết kế đơn giản, sau đó sử dụng loại lưới che nắng để giăng với mật độ phù hợp theo thời điểm nuôi.

nuôi tôm trong nhà bạt
Sử dụng lưới che nắng phủ mái.
Mái che hình chóp nón

Dùng lưới để làm khung mái che để giảm tối đa chi phí. Hoặc khung thép kết hợp dây thép để đảm bảo tuổi thọ công trình. Loại mái này được áp dụng với ao nuôi tròn. Phù hợp với khu vực nuôi thường xuyên gặp gió, bão. Nó giúp thoát gió tốt, và dễ dàng chằng chéo mái che hơn. Chi phí cũng tiết kiệm hơn khi tối ưu diện tích phần khung thép vừa khích với diện tích ao.

nuôi tôm trong nhà bạt
Mô hình hồ tôm mái chóp nón
Mái che với khung thép kiêng cố

Thi công mái vòm, mái chóp khung thép kiêng cố, để tạo thành mô hình nuôi tôm nhà kính khép kín. Sử dụng màng phủ nhà kính Polyethylene có độ dày phù hợp với kỹ thuật nuôi.

nuôi tôm trong nhà bạt
Hồ tôm khung thép kiêng cố.

Cách vận hành của mô hình

Công nghệ nuôi tôm này trực tiếp sử dụng các tấm bạt lót hồ tôm dưới đáy ao để quản lý nguồn nước, thông qua hệ thống xiphong đáy ao, tự động hút đi chất thải. Thực hiện sục khí oxy liên tục để tôm sống.

nuôi tôm trong nhà bạt
Xây dựng hệ thống ao liên kết chặt chẻ.

Ao tôm được phủ bạt tạo một dạng của hiệu ứng nhà kính, khi đó nhiệt độ bên trong và ngoài chênh lệch 7 – 10 độ C, yếu tố quan trọng làm nên thành công khi nuôi tôm vào mùa đông. Đảm bảo nhiệt độ thích hợp nhất cho tôm sinh trưởng.

Liên kết với ao thả tôm, hệ thống này còn được liên kết với 2 ao lắng thô. Nhiệm vụ chính của ao lắng là xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi. Nước sau đó sẽ được chuyển qua ao lắng tinh, được xử lý qua 2 túi lọc, có độ sâu từ 2 – 3 mét nằm gần sát lớp lót bạt.

Hiệu quả của mô hình nuôi tôm nhà bạt sử dụng bạt nhựa lót đáy ao

Tạo ra môi trường khép kín hoàn toàn hoặc bán khép kín để kiểm soát nhiệt độ, nước, thức ăn, vi sinh… để duy trì môi trường sinh trưởng lý tưởng cho tôm. Tăng tỷ lệ thành công, đạt đến 80 – 100% vụ nuôi, đạt khả năng siêu thâm canh. Tăng sản lượng và chất lượng tôm.

nuôi tôm trong nhà bạt
Sản lượng và chất lượng tôm được cải thiện.

Giúp nuôi tôm vụ đông cung cấp tôm cho Tết Nguyên Đán và thời điểm khan hiếm. Nuôi tôm vụ hè có nhiệt độ khắc nghiệt khi nhu cầu của người dùng tăng.

Không bị gián đoạn nuôi. So với nuôi tôm quảng canh chỉ có thể nuôi tối đa 2 vụ/năm nuôi tôm có mái che sản xuất được 4 vụ/năm. Mật độ thả tôm giống cao, thường 200 con/m2. Sản lượng đạt 20 – 22 tấn/ha.

Lót bạt nhựa HDPE còn giúp hỗ trợ việc vệ sinh, cải tạo ao nuôi dễ dàng, chuẩn bị môi trường ao nuôi cho vụ tiếp theo nhanh chóng. Không tốn thời gian cải tạo ao (ít nhất là 1 tháng) như phương pháp nuôi truyền thống. Đảm bảo nuôi được nhiều vụ hơn.

nuôi tôm trong nhà bạt
Xử lý ao tôm lót bạt HDPE vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.

Chi phí đầu tư

Tổng chi phí đầu tư vào mô hình nuôi tôm nhà bạt phụ thuộc vào loại bạt HDPE bạn sử dụng, phương pháp thi công mái ao, vật liệu phủ mái và đội thi công.

Về bạt nhựa lót ao HDPE, đây là vật liệu có sự đa dạng về độ dày và chủng loại. Tuy nhiên xét về yếu tố tối ưu chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng thì bạt Sintex đang là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Bạn có thể xem bảng giá bạt Sintex để kiểm chứng.

nuôi tôm trong nhà bạt
Lựa chọn loại bạt lót có giá cả hợp lý để tối ưu chi phí.

Về chi phí mái ao sẽ phụ thuộc bạn chọn phương pháp thi công nào. Để tối ưu chi phí đầu tư bạn có thể kết hợp nhiều mô hình ao nuôi khác nhau cho các mục đích khác nhau. Như ao không có mái và ao có mái, kết hợp đồng thời ao chìm vào ao nổi di động.

Với đội ngũ thi công nhiều kinh nghiệm, chúng tôi đã sẵn sàng để hỗ trợ mọi thắc mắc của bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

>>> Xem thêm: Mô hình nuôi tôm ao bạt nổi siêu thâm canh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.