Hồ cá Koi lót bạt – Làm bể cá mini từ bạt nhựa HDPE giá rẻ

Hồ cá Koi lót bạt – Mô hình bể nuôi cá được ưa chuộng nhất hiện nay, nhờ đảm bảo các yếu tố về thẩm mỹ, tiết kiệm và độ bền cao. Kinh phí đầu tư cho những loại hồ cá mini lót bạt nhựa này thường chưa đến 1 triệu đồng, nên rất được yêu thích và đặc biệt phổ biến trong thiết kế hồ cá, hồ cảnh quan cho sân vườn.

hồ cá koi lót bạt
Hồ cá Koi lót bạt nhựa

Nuôi cá với nhiều người không chỉ là một hình thức giải trí, một cách trang trí, làm đẹp cho không gian sống, mà nó còn là đam mê. Vì thế mà chúng ta có thể thấy không ít người đã đầu tư rất lớn cho các hồ cá, đặc biệt hơn khi có nhiều hồ cá Koi có tổng chi phí đầu tư lên đến tiền tỷ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều ngân sách để làm điều đó. Vì vậy mà các giải pháp tiết kiệm đã được tạo ra, và bạt nhựa HDPE chính là một giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Tại sao ư?

Trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những ưu, nhược điểm của mô hình nuôi cá Koi lót bạt HDPE nhé.

Mô hình hồ cá koi lót bạt HDPE

Nếu phương pháp xây hồ cá Koi truyền thống bằng xi măng hoặc kính đòi hỏi sự đầu tư về chi phí cao, cùng kỹ thuật thi công phức tạp, nhưng mang giá trị thẩm mỹ và độ bền cao. Thì các phương pháp thi công hồ cá với bạt nhựa PCV, hồ cá koi bằng nhựa mica, hay loại hồ composite có giá cả rẻ hơn nhiều nhưng độ bền và thẩm mỹ lại khó có thể đáp ứng được.

hồ cá koi lót bạt
Hồ cá lót bạt đang là sự lựa chọn tiết kiệm và hiệu quả nhất hiện nay.

Trong khi đó, mô hình làm hồ cá Koi bằng bạt HDPE lại có thể cân đối được tất cả các yếu tố từ thẩm mỹ, tuổi thọ đến chi phí.

Ưu điểm

Tính kinh tế

Giá bạt HDPE lót hồ cá Koi tương đối rẻ, giá bán lẻ chỉ từ 14.000đ/m2 – 23.000đ/m2, tùy vào độ dày bạt mà bạn muốn sử dụng. Bạn có thể dễ dàng tìm được nơi bán và cung cấp loại bạt (màng nhựa) này. Bởi nó được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau và rất được thị trường ưa dùng.

Tuổi thọ cao

Gắn với tên gọi là bạt nhựa nên nhiều người cảm thấy nghi ngại trước tuổi thọ của loại vật liệu này. Tuy nhiên bạn sẽ thấy ngạc nhiên với độ bền của loại bạt nhựa HDPE này nếu xem chi tiết hơn về tính năng của nó. (Xem tại đây)

Độ bền của nó có thể đạt đến 25 năm, thậm chí là loại bạt HDPE nhập khẩu được sản xuất với công nghệ cao còn có độ bền tới 50 năm, tùy vào độ dày. Với tên gọi chuyên môn là màng chống thấm HDPE, ngoài ứng dụng lót hồ cá, vật liệu nhựa này được dùng để lót các công trình cần được chống thấm tốt như hồ bơi, hồ nuôi tôm, hồ cá, hồ chứa nước, bãi rác, hầm biogas,…

Bạt HDPE có khả năng kháng UV cao nên sẽ không bị dòn, gãy trước tác động của nắng như những loại bạt nhựa khác.

Thẩm mỹ

Thẩm mỹ của hồ cá koi lót bạt phụ thuộc lớn vào tay nghề cũng như ý tưởng thi công bể cá của bạn. Khi sử dụng kết hợp với sỏi hoặc đá trang trí tiểu cảnh để cố định bạt lót, che đi những góc bạt lồi, hồ cá của bạn cũng sẽ tự nhiên và đẹp mắt đến bất ngờ.

hồ cá koi lót bạt
Trang trí hợp lý sẽ giúp bể cá lót bạt vẫn đảm bảo được vẻ đẹp tự nhiên.

Hay ý tưởng tự xây hồ cá xi măng sau đó lót bạt chống thấm. Phần thành của hồ ốp đá hoa cương để che đi mép bạt cũng được đánh giá cao về thẩm mỹ và giá trị kinh tế. Giúp các gia đình sở hữu các hồ cá Koi đẹp mà vô cùng tiết kiệm. Không cần phải có quá nhiều hiểu biết về chống thấm hồ cá bằng vật liệu, phụ gia chống thấm.

Thi công dễ dàng

Loại bạt HDPE có tính linh động cao, lắp đặt nhanh, thậm chí bạn có thể tự thực hiện dễ dàng mà không cần đến đội thợ có chuyên môn. Như vậy bạn lại có thêm một khoảng tiết kiệm rồi.

Không gây hại cho cá

Bạt HDPE được kiểm chứng là hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của con người và động vật nên bạn có thể yên tâm về tính an toàn của nó với cá. Hồ lót bạt nhựa có thể xử dụng ngay mà không cần phải qua thời gian xử lý hồ như hồ cá xi măng.

Bề mặt bạt khá mềm mại nên không tổn thương cá khi bơi.

Nhược điểm

Giá trị thẩm mỹ của hồ lót bạt không thể so sánh với những hồ cá được đầu tư lớn, được xây dựng kiêng cố hay những hồ cá bằng kính đắt tiền.

hồ cá koi lót bạt
Hồ xây dựng có đầu tư luôn mang lại giá trị thẩm mỹ cao nhất.

Độ bền của bạt khó đảm bảo khi thường xuyên chịu sự tác động của con người. Nếu dùng các vật nhọn ma sát hoặc con người đi lại nhiều trong hồ cá sẽ làm bạt nhanh bị rách.

Tư vấn thiết kế bể cá Koi phù hợp không gian

Mỗi loại bể cá Koi lót bạt nhựa được thiết kế với vật liệu khung hồ khác nhau sẽ mang đến những giá trị thẩm mỹ riêng.

  • Hồ âm: hồ đào đất với phần thành hồ được cố định bằng xi măng hoặc gạch xây hoặc có thể không cần cố định.
  • Hồ nổi: Sử dụng khung sắt, thép, gỗ, ống nhựa, gạch xây để làm thành hồ.
  • Hồ bán nổi: Đào đất một phần và kết hợp thi công thêm phần thành hồ trên mặt đất bằng gạch, bê tông, hoặc khung thép.

Trong các công trình tiểu cảnh hồ cá ở sân vườn thì phương pháp hồ âm được sử dụng phổ biến hơn. Bởi nó mang giá trị thẩm mỹ cao hơn khi sử dụng các loại đá, sỏi và cỏ giả, vật dụng trang trí để che đi phần bạt lót để lộ ra ngoài. Bạn có thể tự do thiết kế và tạo hình cho hồ theo ý thích của mình.

hồ cá koi lót bạt
Hồ cá lót bạt HDPE đen

Còn với các công trình hồ cá koi đặt trong nhà, trên sân thượng thì hồ bán nổi hoặc hồ nổi thành gạch xây được ưa chuộng hơn. Vì thường hồ cá trong nhà sẽ bị giới hạn về diện tích. Nên việc chèn đá để cố định bạt và làm đẹp cho hồ thường sẽ không phù hợp.

hồ cá koi lót bạt
Hồ cá trên sân thượng.

Hồ nổi khung sắt, thép thường không được đánh giá cao về thẩm mỹ nên không được ứng dụng rộng rãi trong công trình cảnh quan. Nhưng hình thức này sẽ vô cùng phù hợp khi bạn muốn một hồ nuôi cá Koi siêu rẻ mà bền, có thể di chuyển vị trí hồ dễ dàng.

hồ cá koi lót bạt
Hồ Koi nổi

Hướng dẫn thi công hồ cá Koi mini lót bạt nhựa đảm bảo thẩm mỹ

Hồ cá koi mini cũng được lắp ghép và thi công tương tự như hồ cá lót bạt bình thường. Chúng tôi đã nói rất chi tiết trong bài viết Hướng dẫn làm hồ cá bằng bạt HDPE. Hãy xem qua trước khi bắt tay vào làm nhé.

hồ cá koi lót bạt
Đảm bảo độ sâu tối thiểu cho hồ cá Koi.

Kích thước hồ được lựa chọn phụ thuộc vào không gian đặt hồ, khối lượng cá mà bạn muốn nuôi. Độ sâu lý tưởng cho hồ các Koi là từ 1.2m đến 1.5m, tùy vào ý thích. Tuy nhiên tối thiểu hồ phải đạt từ 0.7 đến 0.9m. Lượng nước lớn sẽ giúp quản lý tốt hơn nhiệt độ nước, dù thời tiết bên ngoài môi trường thay đổi đột ngột cũng không làm cá bị sốc nhiệt.

Chi phí đầu tư cho hồ cá koi lót bạt nhựa HDPE

Mức đầu tư cho các hồ cá Koi lót bạt nhựa HDPE chỉ từ 300.000đ – 1.000.000đ. Tùy thuộc vào:

  • Quy mô hồ, mức độ đầu tư cho hệ thống bơm và xử lý thải
  • Loại bạt nhựa được sử dụng.
  • Vật liệu làm khung hồ.

Có thể bạn quan tâm: Cập nhật bảng giá bạt lót hồ cá Sintex

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.