Thi công màng HDPE chống thấm – Nhà máy lọc hóa dầu

Dự án thi công trải và hàn màng HDPE chống thấm cho công trình nhà máy lọc hóa dầu, được thực hiện năm 2013 bởi đội thi công Phú Thành Phát.

hàn màng hdpe chống thấm
Thi công lót màng HDPE cho nhà máy lọc hóa dầu

Màng HDPE – Vật liệu nhựa nhiệt dẻo polyethylene, có khả năng chống lại một loạt các hóa chất, bao gồm axit, dung dịch muối, rượu, dầu và hydrocarbon. Đặc tính này giúp loại vật liệu này được ứng dụng tốt trong công trình khai thác mỏ, khoáng sản, cụ thể là trong các nhà máy lọc hóa dầu. Giúp ngăn chặn sự di chuyển của chất lỏng và khí.

Với chức năng chống thấm và tách biệt các lớp vật liệu, giúp hoạt động sản xuất các hóa chất không làm ảnh hưởng đến môi trường đất, nước ngầm, biển,..

Quy mô dự án

Được xây dựng trên diện tích 400 ha tại Khu kinh tế Nghi Sơn – Thanh Hóa. Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn là một trong những dự án trọng điểm mà đội ngũ Phú Thành Phát tham gia thi công, trong công tác lót và hàn màng HDPE chống thấm.

hàn màng hdpe chống thấm
Dự án rộng 400ha

Dự án này được xây dựng hướng đến việc tạo ra các sản phẩm khí hoá lỏng LPG, xăng, diesel, dầu hoả/nhiên liệu máy bay… Liên quan đến việc khai thác và sản xuất sản phẩm hóa chất, công tác xây dựng yêu cầu rất khắc khe về kỹ thuật thi công và vật liệu sử dụng.

Với tính năng đặc trưng, màng HDPE chống thấm trở thành một vật liệu quan trọng trong công tác xây dựng hạ tầng nhà máy lọc hóa dầu.

Quy trình thi công trải và hàn màng HDPE cho nhà máy lọc hóa dầu

Nhà máy lọc hóa dầu là một công trình trọng điểm quốc gia, yêu cầu về tuổi thọ cao, do đặc tính rất khó khăn cho việc tu sửa, nên công tác thiết kế và thi công ban đầu đòi hỏi phải đạt chuẩn chất lượng.

hàn màng hdpe chống thấm
Đội ngũ kỹ sư giám sát thi công

Phú Thành Phát sở hữu một đội ngũ chuyên nghiệp trong công tác thi công màng HDPE, đáp ứng được các yêu cầu khắc khe của dự án. Bao gồm: kinh nghiệm thực tế, các chứng chỉ về năng lực thi công của đơn vị và nhân lực, năng lực hoạt động,..

Tiến trình trải màng

Do số lượng màng HDPE chống thấm mà công trình lọc hóa dầu cần sử dụng lớn, nên trọng lượng của màng rất lớn. Vì vậy công tác trải bạt được tiến hành với sự hỗ trợ của máy móc có tải trọng nhỏ. Không làm ảnh hưởng đến bề mặt thi công.

hàn màng hdpe chống thấm
Trải màng HDPE theo đúng bản vẽ thiết kế.

Trước khi trải bạt, mặt bằng được đầm chặt, và dọn sạch đá, sỏi, rễ cây. Đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các tác nhân có thể gây rách màng HDPE ở hiện tại và cả trong tương lai khi trọng lượng vật chất bên trong lớp màng đè nặng lên mặt bằng tiếp xúc với màng.

hàn màng hdpe chống thấm
Trải màng HDPE

Sử dụng bao cát để cố định những thấm bạt đã được trải để giúp công tác hàn màng HDPE nhằm liên kết các tấm màng lại với nhau được dễ dàng và chuẩn xác hơn.

hàn màng hdpe chống thấm
Cần có sự chuẩn bị về mặt bằng trước khi trải màng.

Công nhân thi công được yêu cầu không hút thuốc và đi giày đế cao su để không ảnh hưởng chất lượng màng lót.

Tiến trình hàn màng HDPE chống thấm

Các phương pháp hàn cơ bản được vận dụng đồng thời trong công trình lọc hóa dầu ở những vị trí khác nhau. Trên một bề mặt bằng phẳng thì lựa chọn phương pháp hàn nhiệt để đạt hiệu quả về chất lượng mối hàn và thời gian hàn. Còn ở những vị trí đặc biệt, góc gấp khúc, vị trí khó di chuyển thì chọn phương pháp hàn đùn.

hàn màng hdpe chống thấm
Chọn phương pháp hàn phù hợp cho các vị trí khác nhau.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng của mối hàn trước khi tiến hành các công tác thi công khác. Đánh dấu và tiến hành sửa chữa lỗi hàn. Các lỗi hàn đã sửa chữa được kiểm định theo phương pháp không phá huỷ theo tiêu chuẩn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.