Công trình ao nuôi tôm nổi – An Giang

Ao nuôi tôm nổi – Phương pháp nuôi tôm mang lại hiệu quả kinh tế cao khi sử dụng bạt nhựa lót ao. Đang dần thay thế phương pháp nuôi tôm ao vuông, hoặc ao đào đất. Diện tích ao được thu nhỏ, dễ dàng quản lý và xử lý chất thải. Giúp tăng năng suất, đồng thời giảm thời gian thu hoạch tôm từ hơn 4 tháng của phương pháp thi công hồ tôm truyền thống còn từ 3 đến 3,5 tháng.

ao nuôi tôm nổi
Dự án hồ tôm nổi An Giang.

An Giang là một trong những tỉnh đi tiên phong ứng dụng phương pháp nuôi tôm ao nổi. Và đây cũng là thị trường trọng điểm trong hoạt động cung cấp bạt nhựa đen HDPE và thi công hồ nổi những năm qua của Sintex.

Bên cạnh việc cung cấp bạt HDPE, Sintex còn hỗ trợ thi công ao tôm cho các dự án có yêu cầu. Bạn có thể tham khảo một vài dự án điển hình của chúng tôi tại An Giang. Nhưng trước tiên, chúng tôi muốn gửi đến các bạn, những ai đang có ý định thi công ao nuôi tôm nổi những lưu ý quan trọng để đảm bảo cho công tác nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả tối đa.

Lưu ý quan trọng trước khi thi công ao nuôi tôm nổi

Đánh giá và lựa chọn loại phương pháp thi công ao

Giữa lựa chọn hồ tôm đào đất truyền thống và hồ tôm nổi, hiệu quả về kinh tế, năng suất và tiện ích có sự chênh lệch lớn. Bạn có thể xem thêm bài viết Mô hình nuôi tôm ao bạt nổi siêu thâm canh để có sự so sánh và lựa chọn phù hợp.

ao nuôi tôm nổi
Hồ vuông nổi

Với mô hình nuôi tôm ao nổi, bạn sẽ có các lựa chọn về thiết kế phần khung như ao vuông, ao hình chữ nhật và ao tròn. Trước đây, ao vuông, ao chữ nhật cũng khá phổ biến, tuy nhiên ao nổi hình vuông, hình chữ nhật chịu được trọng lực yếu hơn ao nổi hình tròn, khi quạt nước hoạt động và gây áp lực lên thành ao, đặc biệt là tại vị trí góc ao khiến ao dễ vỡ, gây thiệt hại cho người nuôi tôm. Vì vậy mà hiện nay ao nổi tròn càng trở nên phổ biến hơn. Trong trường hợp bạn muốn thi công ao vuông nổi, cần phải chú trọng nhiều hơn trong khi thi công phần khung ao, đảm bảo sự chắc chắn và tính toán tốt về trọng lực.

Chọn vật liệu làm khung ao

Do ao nổi tròn có khả năng chịu trọng lực tốt nên trong thi công phần khung ao các giải pháp tối ưu chi phí dễ dàng thực hiện hơn. Vật liệu sử dụng làm khung ao có thể là thép, sắt, tre, lưới thép mạ kẽm,.. tùy thuộc vào độ bền kỳ vọng, quy mô ao tôm và ngân sách đầu tư.

ao nuôi tôm nổi
Chọn vật liệu khung ao phù hợp.

Lựa chọn bạt lót ao (hồ) tôm phù hợp

Bạt nhựa đen chống thấm HDPE là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu trong thi công ao tôm nổi hiện nay. Tính năng cơ, lý, hóa của loại vật liệu này cho phép sử dụng tốt trong điều kiện ngoài trời, an toàn cho môi trường và quan trọng hơn là mức giá hợp lý, phù hợp với hầu hết điều kiện nuôi tôm của bà con nông dân.

ao nuôi tôm nổi
Chọn loại bạt lót phù hợp.

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề giá bạt lót ao có thể xem chi tiết tại chuyên mục báo giá.

Các dự án nuôi tôm tiêu biểu tại An Giang – Sintex

Ao nuôi tôm nổi trên cát

Mỗi ao tròn có diện tích 500m2, chiều cao 2m, được làm bằng khung sắt, bề mặt ao được trải một lớp cát mỏng, sau đó trải bạt. Ao được thiết kế kết hợp với hệ thống xiphong đáy ao, giúp kiểm soát chất thải tốt hơn.

ao nuôi tôm nổi
Công trình hồ tôm An Giang.

Quá trình thi công ao tôm nổi gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng

ao nuôi tôm nổi
Đầm chặt mặt bằng

Bước 2: Thi công khung

ao nuôi tôm nổi
Thi công làm khung sắt

Bước 3: Tiến hành lót bạt

ao nuôi tôm nổi
Sử dụng bạt nhựa đen để lót ao

Bước 4: Hàn bạt và thiết lập hệ thống xiphong

ao nuôi tôm nổi
Hàn bạt

Bước 5: Kiểm tra và bàn giao

Xem chi tiết kỹ thuật lót bạt ao tôm tại đây.

Ao nuôi tôm nổi có màng che

Ao có diện tích nhỏ, chiều cao1,3m và có màng che để tạo môi trường khép kín hơn khi nuôi tôm. Giảm sự ảnh hưởng nhiệt của môi trường cũng như các yếu tố tự nhiên khác đến sự sinh trưởng của tôm. Dùng bạt HDPE màu đen có độ dày 0.5mm để lót ao.

ao nuôi tôm nổi
Ao tôm có màng che

Thay vì sử dụng cống thoát nước, dự án thi công ao này sử dụng ống nhựa PVC đường kính miệng lớn để cấp, thoát nước. Ống PVC được chôn ở vị trí phần giữa đáy ao, nơi chất thải tập trung để hút chất thải ra ngoài. Từ đó nước được hút sang hệ thống xử lý nước, rồi chảy lại vào ao nuôi.

Hệ thống bể ương tôm

Thi công nhiều bể ương tôm có diện tích nhỏ, bố trí tại các vị trí đã được thiết kế trước. Hệ thống bao gồm bể ương ở các giai đoạn khác nhau, bể chứa nước thay khi cần. Khung bể được làm bằng sắt, lót bạt 0.3mm. Phù hợp với tiêu chí tiết kiệm chi phí và tính linh động cao.

ao nuôi tôm nổi
Hệ thống bể ương tôm

Thực tế việc lắp đặt hệ thống ao tôm, bể ương nổi thường không quá phức tạp. Với các dự án nhỏ, người dân có thể trực tiếp thi công ao mà không cần đến đội thi công chuyên nghiệp. Vì vậy, phần nhiều các dự án tại An Giang, Sintex thường chỉ cung cấp bạt lót và hỗ trợ tư vấn lắp đặt.

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm về kỹ thuật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.