Xi phông đáy ao – Ứng dụng nguyên lý xi phông trong nuôi tôm, cá

Xi phông đáy ao là phương pháp loại bỏ chất thải, cặn bả trong bể nuôi tôm, cá hiệu quả nhất hiện nay. Giúp giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường nước, nguyên nhân chính dẫn đến dịch bệnh của tôm. Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người nuôi.

Để hiểu được hơn về khái niệm xi phông đáy ao là gì, chúng ta cần biết về nguyên lý xi phông. Một nguyên lý được ứng dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt, sản xuất công – nông – ngư nghiệp hiện nay.

xi phông đáy ao
Xi phông đáy ao

Xi phông là gì?

 “ Xi phông (tiếng anh là siphon) còn được viết là syphon, được dùng để chỉ nhiều thiết bị khác nhau có liên quan đền dòng chảy chất lỏng qua ống”. Vật liệu làm xi phông rất đa dạng có thể là nhựa, sắt, thép, inox hoặc kính.

Nguyên lý vận hành của xi phông

Có thể nguyên lý Xi phông nghe có vẻ khá mới mẻ nhưng thực tế nó đã xuất hiện trong đời sống của mỗi người từ lâu.

Bạn đã từng thắc mắc về nguyên lý hoạt động của chậu rửa, lavabo, bồn cầu, hầm thoát nước thải, những vật dụng mà hằng ngày bạn đang sử dụng chưa? Làm sao chúng có thể giải quyết chất thải bao gồm cả những chắc cận mà không gây trào ngược, ô nhiễm, hôi thối, hay các vấn đề về rò rỉ,… Thực ra các vật dụng này đang vận dụng nguyên lý xi phông.

“Nguyên lý này vận hành trong ống chữ U ngược, làm cho chất lỏng chảy lên cao hơn bề mặt của bình chứa mà không cần phải bơm, được cấp lực bằng sự rơi của chất lỏng khi nó chảy xuống dưới lực kéo của trọng lực. Sau đó được xả ra ở mực chất lỏng thấp hơn bề mặt bình chứa mà từ đó nó đã được chảy xuống.” – Wikipedia.

xi phông đáy ao
Nguyên lý xi phông

Ứng dụng nguyên lý xi phông trong công nghiệp nuôi tôm, cá

Thông qua việc nắm rõ nguyên lý hoạt động của xi phông, con người đã vận dụng nó trong nhiều hoạt động khác nhau, như: xi phong bồn rửa, lavabo, thoát sàn, cống thoát nước sinh hoạt, đặt biệt nhất là xi phong đáy ao. Một ứng dụng tuyệt vời, đã hỗ trợ rất lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp nguôi trồng thủy sản, cụ thể là nuôi tôm và nuôi cá.

Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống xi phông trong nuôi tôm, cá là:

Xử lý chất thải bể nuôi

Công nghệ nuôi tôm hiện đại đã có nhiều đổi mới so với phương pháp nuôi tôm ao đất truyền thống. Người nuôi hiểu được rằng khi quản lý tốt chất lượng nước nuôi đồng nghĩa với việc đạt được thành công tối đa trong vụ nuôi.  Xi phông đáy ao là một phần bắt buộc để loại bỏ tuyệt đối các chất thải, phân tôm, thức ăn dư thừa, xác tôm chết, vỏ tôm sau khi lột xác,…

xi phông đáy ao
Ứng dụng nguyên lý xi phông trong nuôi tôm.

Nguyên lý vận hành của xi phong đáy ao còn giúp giảm thiểu và giải phóng khí độc NO2/NH3 trong ao nuôi tôm. Tạo môi trường tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển.

Trong các bể nuôi cá, nguyên lý này cũng được ứng dụng với lợi ích tương tự.

Giảm chi phí vận hành

Khi nuôi tôm có sử dựng hố xi phông, việc hút bùn và các chất lắng đọng khác ở đáy ao nuôi tôm trở nên dễ dàng, không cần sử dụng động cơ bơm ly tâm vì áp lực nước sẽ đẩy chất thải ra hệ thống cống rãnh mà không cần bất kỳ lực tác động. Giảm chi phí đầu tư thiết bị nuôi tôm.

Giảm chi phí ngừa bệnh, trị bệnh cho tôm.

xi phông đáy ao
Thi công hồ tôm có hố xi phông

Hạn chế chi phí xử lý nền đáy, bởi chất thải lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường đất nuôi, ao nuôi, đặc biệt là ao đất. Bạn phải tốn thời gian và chi phí cải tạo ao sau mỗi vụ nuôi.

Tăng hiệu quả nuôi trồng

Hạn chế tôm, cá chết vì bệnh, vì không thể quản lý được nhiệt độ, độ pH, axit hồ nuôi,… Từ đó giúp tăng chất lượng, sản lượng vật nuôi.

Thực tế thì hiện nay hầu hết người nuôi tôm đều chuyển hướng sang nuôi tôm trải bạt nhựa HDPE, sử dụng đồng thời xi phông để hút thải để tăng chất lượng, sản lượng và số vụ nuôi.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn hình thức ao đất để tiết kiệm chi phí. Nhưng đừng quên lót đáy hố xi phông bằng bạt HDPE để loại bỏ chất thải.

Các phương pháp xi phông

Có 3 phương pháp xi phông phổ biến nhất hiện nay. Sự khác biệt về địa hình, quy mô và thiết kế của ao nuôi sẽ quyết định việc lựa chọn phương pháp nào là phù hợp. Cụ thể là

  • Sử dụng máy xi phông tự động
  • Sử dụng máy xi phông đặt trên bờ
  • Sử dụng xi phông bằng van tự động

Để hiểu thêm về đối tượng sử dụng và cách lắp đặt của từng phương pháp xi phông, mời bạn xem bảng so sánh bên dưới.xi phông đáy ao

xi phông đáy ao
3 phương pháp xi phông phổ biến nhất hiện nay.

So với phương pháp sử dụng máy hút thì việc sử dụng hệ thống van rẻ hơn và mang hiệu quả sử dụng cao hơn cho người nuôi. Giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho lắp đặt xi phông đáy ao. Đặc biệt là phương pháp này khá tiện ích cho mô hình nuôi tôm lót bạt chống thấm HDPE đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Khi thi công hồ tôm lót bạt sẽ đồng thời tiến hành đào hố xi phông giữa ao. Lưu ý khi lắp đặt hệ thống xi phong nên chọn phần ống xi phông chất lượng, để đảm bảo tuổi thọ của công trình. Tránh tình trạng ống bị hư, vỡ, gây rò rỉ chất thải ra môi trường, hoặc trực tiếp ảnh hưởng đến ao nuôi.

>>> Xem thêm: Tổng quan kỹ thuật nuôi tôm ao bạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.